Vừa rồi, có 1 chị khách hàng thân thiết của bên mình đang muốn làm thủ tục định cư tại nước ngoài, nhưng chưa nắm được rõ các quy trình thực hiện, đặc biệt là các thủ tục giấy tờ cần xử lý, nên có hỏi bên mình rằng để chuẩn bị hồ sơ xin thị thực định cư tại nước ngoài, mà với trường hợp của chị là định cư tại Mỹ, thì chị cần có các giấy tờ gì? Và phải dịch, công chứng, hợp pháp hóa các giấy tờ gì. Đây chắc hẳn cũng là băn khoăn của không ít người, vì thế, mình quyết định làm video này để mang đến cho các bạn các thông tin cụ thể về các thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc này.


Đầu tiên, các bạn cần lưu ý rằng trong quy trình xin thị thực định cư, chắc chắn sẽ có bước phỏng vấn. Và bạn phải đảm bảo nộp đầy đủ tất cả các giấy tờ được yêu cầu tại buổi phỏng vấn này. Thế nên, bạn cần lập danh sách các hồ sơ cần chuẩn bị và chuẩn bị đầy đủ trước khi đi, để tránh việc phải quay lại Lãnh sự quán nhiều lần. Các bạn cũng cần chú ý phải chuẩn bị đủ cả bản chính và bản sao công chứng để đối chiếu. Đối với các hồ sơ giấy tờ bằng tiếng Việt, bạn sẽ phải dịch sang tiếng Anh và có dấu xác nhận dịch chuẩn và có cam kết về năng lực của biên dịch viên tại cuối bản dịch. Và để tránh việc mất thời gian của người phỏng vấn, bạn nên sắp xếp riêng biệt hồ sơ bản chính và bản sao nhé!
Có một lưu ý nhỏ đối với những bạn nộp hồ sơ điện tử, bạn phải đảm bảo toàn bộ giấy tờ của mình đã được tải lên hệ thống trước buổi phỏng vấn, và mang theo giấy tờ bản chính đến Lãnh sự quán để thực hiện phỏng vấn. Và trong video phần 1 này, mình sẽ liệt kê 5 giấy tờ bạn cần phải mang theo trước khi phỏng vấn.
Thủ tục giấy tờ đầu tiên, đó là Đăng ký Địa chỉ. Nhiều nước yêu cầu những người xin cấp thị thực phải thực hiện việc đăng ký địa chỉ trước khi tiến hành thủ tục xin thị thực định cư. Việc đăng ký địa chỉ này nhằm cung cấp địa chỉ cho Lãnh sự quán gửi các giấy tờ và thông tin trao đổi về cho người xin thị thực. DO đó bạn cần nhập chính xác các thông tin này. Sau khi đăng ký thành công, bạn phải in trang xác nhận Đăng ký địa chỉ và mang theo mỗi lần phỏng vấn. Đương đơn PHẢI đem theo Trang Xác nhận Đăng ký Địa chỉ này khi đến phỏng vấn và mỗi lần quay lại Lãnh sự quán sau buổi phỏng vấn. Lưu ý rằng mỗi người kể cả đi cùng đoàn, sẽ có số hồ sơ khác nhau và đều phải làm theo hướng dẫn để tạo hồ sơ riêng và đăng ký địa chỉ.
Giấy tờ thứ 2 bạn cần chuẩn bị đó là Bản sao Thư mời phỏng vấn. Đây là thư do Lãnh sự quán gửi cho bạn, và bạn cần phải mang theo khi phỏng vấn để buổi phỏng vấn có thể bắt đầu. Mình có thêm 1 lưu ý là toàn bộ giấy tờ Lãnh sự quán gửi cho bạn, bạn đều phải giữ lại và mang theo dự phòng khi cần thiết bạn nhé!
Giấy tờ thứ 3 là xác nhận hoàn tất Đơn xin định cư. Đây cũng là 1 loại giấy tờ đặc thù mà chỉ 1 số nước bắt buộc phải có. Ví dụ như Mỹ. Còn với các nước không yêu cầu thì bạn sẽ không cần xuất trình giấy tờ này.
Giấy tờ thứ 4 là ảnh chụp xin đẻ xin thị thực. Bạn phải chuẩn bị đầy đủ ảnh chụp chân dung theo đúng yêu cầu của các lãnh sự quán, và nên ghi luôn tên tuổi, ngày tháng năm sinh phía sau mỗi ảnh để người làm hồ sơ sẽ dễ dàng xác nhận.
Giấy tờ thứ 5 là Chứng minh nhân dân, như mình đã nói ở trên, với chứng minh thư bạn sẽ phải mang cả bản chính và bản dịch công chứng để các nhân viên lãnh sự xác nhận thông tin của bạn.

Cộng đồng :

Facebook: Vantin interpretation and Translation company Limited - VTLocalize
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYFb2kEN8B0j6Z5Ww4jV9mQ
Linkedin: https://www.linkedin.com/company/vtlocalize/
Twitter: https://twitter.com/dichthuatvantin
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dich.thuat.van.tin