Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay của nhiều nước, biên phiên dịch đang là ngành được quan tâm nhiều nhất và cơ hội làm việc được mở rộng. Vì thế hiện nay biên-phiên dịch là một trong những ngành tiềm năng và luôn thu hút được một nguồn lớn nhân lực
Lý do đầu tiên
, bạn sẽ luôn có cơ hội khám phá những điều mới lạ trong vai trò là một biên dịch viên hoặc phiên dịch viên. Ngôn ngữ được xem là tinh hoa của các nền văn hóa trên thế giới. Khi bạn am hiểu và sử dụng được ngôn ngữ có nghĩa là bạn đã khám phá thêm được một nền văn hóa mới. Hơn thế nữa, khi làm nghề này, các phiên dịch viên/biên dịch viên có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với các lĩnh vực mà quốc gia họ quan tâm. Vì vậy, biên/phiên dịch viên sẽ có cơ hội học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm phong phú.


Lý do thứ 2, bạn luôn có cơ hội rất tốt để mở rộng mối quan hệ của bản thân. Là một biên phiên dịch, bạn sẽ có cơ hội đi đến nhiều vùng lãnh thổ và các quốc gia trên thế giới cũng như được tiếp xúc với nhiều người trên các lĩnh vực khác nhau. Điều không thể tránh của biên phiên dịch là thường xuyên được tham gia vào cuộc họp và đàm phán những hợp đồng, được gặp gỡ những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, có cơ hội tiếp xúc với những người nổi tiếng và cả nguyên thủ quốc gia. Điều này giúp các biên phiên viên mở rộng mạng lưới quan hệ Đây là điều rất nhiều người ao ước mà không phải ngành nghề nào cũng đem lại cơ hội tuyệt vời như thế.
Lý do thứ 3, đây là một nghề có tuổi thọ cao. Khác với nhiều ngành khác, phiên phiên dịch là ngành không có giới hạn về độ tuổi làm việc. Bạn càng lớn tuổi thì kinh nghiệm làm việc càng phong phú, lượng kiến thức ngày càng uyên bác. Vì vậy, đừng vội lo lắng mình sẽ thất nghiệp khi nhiều tuổi mà ngược lại, bạn sẽ được mọi người nể trọng và tin tưởng tuyệt đối.
Lý do thứ 4, bạn sẽ có các cơ hội làm việc đa dạng. Cơ hội làm việc của biên dịch viên phiên dịch viên vô cùng phong phú và đa dạng. Bạn có thể làm tại các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có chi nhánh, trụ sở tại Việt Nam hoặc các công ty, doanh nghiệp nằm trong lĩnh vực thương mại, du lịch, khách sạn. Nếu bạn muốn làm việc tại những tổ chức quốc tế thì UNICEF, APEC, UNESCO luôn luôn chào đón bạn.
Lý do cuối cùng, một nguồn thu nhập hấp dẫn đang chờ đón bạn. Biên phiên dịch luôn nằm trong top các ngành có thu nhập khủng. Mức lương phiên dịch viên trung bình khoảng 14 triệu/tháng. Chưa kể biên dịch, phiên dịch trong hội thảo, hội nghị các phiên dịch viên có thể bỏ túi khoảng 200 – 400 USD/ngày.